Thế Đá Hầu Là Gì? Gà Đá Hầu Kiềng Có Hay Như Lời Đồn?

Đá hầu kiềng là một trong những thế đòn độc được nhiều sư kê tâm đắc và huấn luyện cho gà chọi của mình. Những chiến kê sử dụng lối đá này được đánh giá cao, như các chiến binh thực thụ và mạnh về tốc độ. Cùng NEW888 tìm hiểu chi tiết về lối đá đặc biệt này ngay sau đây.

Thế đá hầu là gì? Phân biệt với gà hầu kiềng

Trong thế đá hầu kiềng độc đáo của các chiến kê, đòn sẽ được tung ra để nhằm vào vị trí cực hung hiểm. Đó là đoạn từ dọc hầu kéo xuống đốc cần của gà đối thủ. Sau đó, chiến kê sẽ tiếp tục đánh vào 2 nách và cánh. 

Sở dĩ, lối tấn công này được xếp vào các thế gà đá đòn độc là bởi vị trí mà chiến kê nhắm tới, tức hầu và kiềng đều là những bộ phận rất quan trọng với gà chọi. Độ hung hiểm của những cú đá vào hầu thì chúng ta đều dễ hình dung, còn kiềng là phần bên cánh, ngực và nách của gà, nếu bị thương cũng gây ra dị tật lớn.

Đá vào hầu là đòn hiểm của các danh kê
Đá vào hầu là đòn hiểm của các danh kê

Ngoài ra, một số người chơi có thể nhầm lẫn giữa thế đá hầu kiềng và gà hầu kiềng. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt với nhau. Gà hầu kiềng là một giống gà khá là đặc biệt. Chúng sẽ đá mổ và dồn đối thủ về phía sau khi đối diện với giống khác mình. Chính vì vậy, người chơi cần nắm rõ để tránh nhầm lẫn khi tham gia đá gà.

Đặc trưng của lối đá hầu

Đối với lối đá hầu, các chiến kê thường sẽ tập trung tấn công một số bộ phận nhất định trên cơ thể của đối phương. Những cú đòn được tung ra trực tiếp và mang tính sát thương rất cao, có thể gây cho đối thủ thương tật suốt đời, thậm chí là dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nó còn có những đặc trưng như là:

  • Chiến kê sẽ tập trung đánh vào phần mắt, tai và mỏ của đối thủ khi thi đấu trên sân.
  • Đối với phần đầu, gà sẽ đánh chủ yếu vào phần hầu. Nếu không may dính đòn thì có thể gặp chấn thương rất nghiêm trọng.
  • đá hầu kiềng thì sẽ nhắm vào ngực, cánh và nách.
  • Ngoài ra, các chiến kê còn tung đòn vào phần mu lưng. Đây là lối đánh vô cùng nguy hiểm và nhắm song song vào cả vị trí gáy.
Thế đá vào hầu có đặc điểm gì?
Thế đá vào hầu có đặc điểm gì?

Các lối đá hầu phổ biến ở gà chọi

Thế hầu kiềng được phân loại dựa trên lối tấn công của chiến kê với 3 loại chính là: 

Đá hầu dọc

Đối với lối đá này, các chiến kê sẽ đứng đối diện với đối phương và sau đó sẽ tung ra những cú đòn. Khi bị tấn công bất ngờ, gà sẽ bị ép lùi phía sau và đang nằm trong thế bị động. Lúc này, các chiến kê giữ ưu thế rất lớn và có thể liên tục ra những đòn tấn công. Phải tung đòn liên tục thì đối thủ mới không thể chống đỡ và dễ dàng hạ gục chỉ trong tích tắc.

Ưu điểm lớn của lối đá dọc chính là tấn công bất ngờ, liên tục và rất nhanh. Mỗi lần gà ra đòn thì sẽ ra từ 5 đến 6 đòn liên tiếp nhau. Đối thủ lúc này cần phải ứng biến nhanh và cần sự giải vây. Nếu không sẽ rất dễ bị đuối sức, bị thương và dẫn đến bại trận. Với lối đá này thì các chiến kê cần phải được huấn luyện một cách thường xuyên và thông thạo.

Thế hầu kiềng có những kiểu đá nào?
Thế hầu kiềng có những kiểu đá nào?

Lối đá hầu thụt

Phong cách chơi này rất hiếm khi được sử dụng trên các đấu trường. Đây là lối chơi dành cho những chú gà có sức mạnh thực thụ và được rèn luyện một các bài bản, chuyên nghiệp. Đấy được xem là lối chơi khắc tinh của kiểu đá gà xỏ ngang 2 bên trên các trường đấu. Chính vì vậy, các chiến kê sử dụng được cách chơi này thường được các sư kê yêu thích và đem ra thi đấu thường xuyên.

Lối đá này thường ra đòn chậm rãi, không quá vội vàng. Tuy nhiên, lực tấn công mỗi khi tung đòn lại rất mạnh. Mỗi đòn được tung ra đều chuẩn xác và gây sát thương rất lớn đến đối phương. Một khi đã dính thì gà sẽ gần như là gục ngã và không thể đứng dậy được. Trường hợp nặng hơn thì có thể dẫn đến nội thương rất lớn. Máu sẽ bị bầm tụ từ bên trong, gây cái chết từ từ hoặc là chết ngay trên đấu trường.

Lối chơi đá hầu mé

Đây chính là lối chơi phổ biến và được các sư kê lựa chọn thường xuyên để luyện tập cho gà. Giống gà thường xuyên chơi theo lối này chính là gà chọi, gà đòn. Khi ra sân, các chiến kê này thường sẽ không đứng đối diện mà sẽ lệch sang một bên rồi tung đòn. Tuy nhiên, cú đòn nào được tung ra cũng vô cùng chắc chắn và ảnh hưởng rất lớn đến đối thủ.

Ưu điểm lớn nhất của lối đá mé là dù đứng xa đối phương một khoảng, nhưng các cú đòn tung ra rất chuẩn. Những lần đá bất ngờ nhưng đầy mạnh mẽ sẽ khiến gà không thể chịu được và gục ngã ngay tại chỗ. Tuy là đá mé nhưng tỷ lệ để trúng vào các bộ phận quan trọng như cần, cổ rất cao. Đối phương có thể mù mắt và không thể tiếp tục thi đấu trên sân.

Cách lựa chọn chiến kê đá hầu chuẩn

Cách chọn gà chiến phù hợp với lối đá hầu kiềng
Cách chọn gà chiến phù hợp với lối đá hầu kiềng

Tham khảo thêm: Đá hồi mã thương

Để có thể tìm ra một chú gà có tố chất phù hợp nhằm huấn luyện lối đá đòn độc này là điều không dễ dàng với các sư kê. Mọi người cần phải tập trung vào rất nhiều yếu tố khác, nhằm tìm ra một chiến binh thực thụ trên trường đấu. Dưới đây là các yếu tố để người chơi có thể lựa chọn gà chiến cho mình.

Chọn gà có khả năng ra đòn liên tục

Gà có thể sử dụng được lối chơi đá hầu thì cần phải nhanh nhẹn và nhạy bén. Mọi người cần lựa chọn những con có tỷ lệ ra đòn với tốc độ liên tục và nhanh. Tuy gà cũng có thể chơi tung ra những cú đồn chậm rãi nhưng phải chắc chắn. Những đòn tung ra cần phải hiểm hóc và gây tính sát thương cao lên người đối phương. Đây là điều hết sức quan trọng mà các sư kê cần phải lưu ý khi chọn gà.

Chăm sóc tốt cho gà chiến

Người chơi trước tiên cần phải chọn giống gà tốt và chăm sóc một cách cẩn thận, khoa học. Nếu gà có sức mạnh, hăng chiến nhưng không được nuôi và huấn luyện đúng phương pháp, nghỉ ngơi điều độ thì cũng không thể phát huy tốt nhất tố chất khi thi đấu. Bên cạnh đó, cần phải luyện tập lối chơi đá hầu thường xuyên thì gà mới có thể áp dụng khi đi sới.

Lựa chọn đối thủ khi thi đấu

Mỗi giống gà hay lối chơi đều có những khắc tinh nhất định của nó. Đối với gà chơi đá hầu, bạn nên hạn chế cho chúng đối đầu với gà ôm đấm, gà quần 2 bên, gà kiệu, gà mang lên mang xuống,… 

Chính vì vậy, các sư kê cần tìm kiếm các giống gà, kiểu chơi phù hợp để thi đấu cùng nhau. Bên cạnh đó, tập trung huấn luyện cho chiến kê của mình biết sử dụng linh hoạt nhiều thế đòn độc khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Qua bài viết, NEW88 đã giới thiệu cho mọi người về lối chơi đá hầu cực kỳ đặc biệt và hấp dẫn. Đây là một thế đá được nhiều sư kê huấn luyện cho gà cưng của mình khi tham gia các trận đá đòn, thậm chí là cả đá cựa dao, cựa sắt. Để khám phá thêm nhiều kiến thức đá gà New88 hữu ích khác, hãy theo dõi các bài đăng mới nhất từ NEW88 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *